คุณคิดอย่างไรครับ

posted on 07 Sep 2008 17:49 by democracy51
 สวัสดีครับผมเอามาจากหนังสือพิมพ์และจากการดูทีวีและอื่นครับๆๆๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่เลือกอยู่ตรงกลาง

 

คำอธิบาย

กลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ (นปก.)

แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือเดิม แนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ (นปก.) เป็นการรวมตัวกันขององค์กรต้านรัฐประหารหลายองค์กร อาทิ

·         กลุ่มพีทีวี ·         แนวร่วมประชาชนต้านรัฐประหาร (นปตร.) ·         นางประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ อดีตส.ว.กรุงเทพฯ ·         นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ผู้ประสานงานพันธมิตรสหภาพแรงงานประชาธิปไตย ·         รวมถึงมีนักวิชาการ อาทิ รศ.ดร.พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มธ., ดร.ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ อาจารย์คณะศิลปศาสตร์ มธ. เข้าร่วมการประชุม ทั้งนี้ ทางกลุ่มมีความพยายามที่จะใช้แนวทางสันติวิธี แสวงจุดร่วมสงวนจุดต่าง โดยแต่ละองค์กรที่มาเข้าร่วมนั้นมีจุดยืนและเป้าหมายที่แตกต่างกัน บางส่วนต่อต้านรัฐประหารและต้องการทวงคืนประชาธิปไตย บางส่วนเรียกร้องให้พตท.ทักษิณกลับมาเป็นนายกฯและทวงคืนอำนาจรัฐ น้ำหนักที่ประเมินต่อพตท.ทักษิณ อาจจะแตกต่างกัน แต่จุดร่วมเดียวกันคือต้องการเรียกร้องประชาธิปไตย และสิทธิเสรีภาพของประชาชนกลับคืนมาแกนนำในกลุ่มนี้ถูกแจ้งความ และจำคุกใน กรณีที่ไปชุมนุมแสดงความไม่เห็นด้วยในการแทรกแซงการเมืองของ ประธานองค์มนตรี โดยมีหลักฐานที่อ้างอิง คือ รูปที่ได้ เผยแพร่ออกมาเมื่อวันที่ 19 กันยา พศ. 2549 ทำให้ ทางกลุ่มเชื่อกันว่า มีประฐานองค์มนตรีอยู่เบื้องหลังการปฏิวัติรัฐประหาร นำไปสู่การชุมนุมที่หน้าบ้านสี่เสา

ในวันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2550 หลังการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2550 นปก. ได้เปลี่ยนชื่อกลุ่มเป็น แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)

 

 อย่างไรก็ตาม เริ่มเกิดประเด็นขัดแย้งเกี่ยวกับแนวคิดเบื้องหลังและแนวทางการเคลื่อนไหวของกลุ่ม ว่าเป็นการเคลื่อนไหวเพื่อการสนับสนุนพ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร หรือเพื่อการส่งเสริมประชาธิปไตย หรือการต่อต้านรัฐประหาร โดยเฉพาะในประเด็นการต่อต้านระบอบการปกครองปัจจุบัน และการต่อต้านสถาบันกษัตริย์ โดยเฉพาะเมื่อแกนนำบางคนเช่นนายจักรภพ เพ็ญแข และนางดารณี ชาญเชิงศลิปกุล หรือ ดา ตอร์ปิโด" ต้องข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการดุหมิ่นสถาบันกษัตริย์และเป็นปรปักษ์ต่อระบอบการปกครองของประเทศ จนทั้งสองถูกจับกุม แนวทางการเคลื่อไหนวและแนวคิดของกลุ่มจึงยังเป็นที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง    

กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.)

  

เป้าหมายคืออะไร ผมคิดว่า  การต่อต้านระบอบพ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร เรียกร้องประชาธิปไตย

อื่นอีกมังครับเพราะไม่รู้ว่าต้องการอะไรบ้าง  สุดท้ายน่าจะการเมืองใหม่ นักการเมืองใหม่ๆอะครับ

 

กลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ (นปก.)บุกปะทะ กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.)

 
 

ด้านรัฐบาลโดยนายกสมัคร แถลงว่า

 

 

 

ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ว่า ผมได้สัญญาไว้แล้วว่าจะอดทนรอเรื่องนี้ เหตุที่สะพานมัฆวานรังสรรค์ก็ช้ำใจพอแล้ว แต่ยังเกิดเหตุปะทะเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา เป็นเหตุที่ตนไม่คาดคิดไว้ เมื่อได้รับรายงานก็ออกมา ก็ยังไม่ทันได้นอน ขอยืนยันว่าเรื่องนี้จะมีการสอบสวนอย่างถี่ถ้วน

"
ผมเลือกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ซึ่งเป็นวิธีการเบาที่สุด และเป็นการทำตามกฎหมาย โดยให้ตำรวจและทหารสามารถแก้ไขปัญหาได้ เราทำเพื่อแก้ไขปัญหาเพื่อบ้านเมือง ใครจะมีปัญหาอย่างไรผมไม่สน ผมได้แต่วิงวอนว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของบ้านเมือง อย่าเอาเรื่องความชิงชังในตัวผมมาเกี่ยว ผมจะเก็บความขมขื่นไว้ในใจของผม" นายสมัคร กล่าว

 

 

ทางเลือกสำหรับ สมัคร แล้ว ชั่วโมงนี้ดูจะมีทางออกไม่มากนัก

ทางออกที่ 1 ไม่ตัดสินใจ

สมัครยืนยันว่ามีความชอบธรรมจากการเลือกตั้ง และบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด จัดการกับ พันธมิตร แบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน อาจจะมีการนองเลือด เพราะ พันธมิตร ยกระดับการเคลื่อนไหวต่อต้านกว้างขวาง นัดหยุดงานทั่วประเทศ

ถ้าเลือกทางนี้ หายนะ อยู่แค่เอื้อม!

ทางออกที่ 2 ปฏิวัติรัฐประหาร

ยึดอำนาจจากรัฐบาล หนทางนี้ สมัคร อยากให้เกิดเพราะกลัวเสียหน้า ไม่อยากให้ประวัติศาสตร์จารึกว่าถูกถีบลงจากตำแหน่งจากการถูกประชาชนขับไล่

แต่ในทางปฏิบัติริบหรี่เต็มทน เพราะทหารยุค พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ไม่กล้าเสี่ยง ตกเป็นจำเลยสังคม

ทางออกที่ 3 ลาออก

จะส่งผลให้ ครม.ทั้งคณะจะต้องหลุดออกจากตำแหน่งทั้งหมดตามไปด้วย รัฐธรรมนูญกำหนดให้สภาผู้แทนราษฎรทำหน้าที่สรรหาบุคคลในสภามาเป็นนายกรัฐมนตรีแทน โดยอาจจะเป็นคนจากขั้วรัฐบาลเดิม หรือขั้วฝ่ายค้านก็ได้

ถ้าเป็นคนจากขั้วเดิมอาจจะเป็น นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี หรือ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ การชุมนุมขับไล่ก็จะดำรงอยู่ต่อไป จนกว่าจะได้ตัวนายกฯ ที่ไร้กลิ่นคราบไคล ทักษิณ ชินวัตร

หรือหากหวังจะใช้ย  บรรหาร ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทย เป็นนายกฯ ขัดตาทัพ ก็ใช่ว่าพันธมิตรจะยอมรับ

แต่หากสลับขั้ว ต้องติดตามว่าพรรคร่วมปัจจุบันจะหันมาหนุนสักกี่มากน้อย เพียงพอที่จะสร้างเสถียรภาพได้หรือไม่

นอกจากนั้นต้องวัดใจ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ว่าจะกล้านั่งเก้าอี้นายกฯ ท่ามกลางสถานการณ์ร้อนๆ ตัวนี้หรือไม่ย  เพราะเชื่อแน่ว่าวันแรกที่อภิสิทธิ์ได้นั่งนายกฯ จะมีม็อบมาไล่ทันที

  ทางออกที่ 4 ยุบสภา-เลือกตั้งใหม่

แล้วเลือกตั้งใหม่ โดยรอให้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2552 ผ่าน เพื่อจะมีเงินจับจ่ายใช้สอยในระหว่างเลือกตั้ง และย  สมัคร นั่งเป็นนายกรัฐมนตรีรักษาการ

จริงๆ แล้วแนวทางนี้ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ไม่ต้องการให้เกิดเพราะการเลือกตั้งใหม่หมายถึงก้อนโตที่ต้องหว่านลงในพื้นที่เพื่อแลกกับคะแนนเสียง

อีกอย่างหากเลือกแนวทางนี้ ก็ควรจะทบทวนบทเรียนประวัติศาสตร์ สมัยที่ ทักษิณ ชินวัตร เคยถูกโจมตีอย่างหนักหน่วงรอบด้าน ก็แก้ปัญหาด้วยการยุบสภาทั้งที่สภาไม่มีความผิด เป็นความบกพร่องของฝ่ายบริหารล้วนๆ

ทักษิณ หวังว่าถนนทุกสายจะมุ่งหน้าสู่การเลือกตั้ง แต่ปรากฏว่าเหตุการณ์ไม่เป็นเช่นนั้น กระแสสวิงกลับ ถูกกล่าวหาว่ายุบสภาหนีปัญหา ไม่มีความชอบธรรม

ขณะที่ พันธมิตร ก็ยังชุมนุมขับไล่ต่อไป แม้ ทักษิณ จะเป็นนายกฯ รักษาการก็ตาม

จากนั้นเกิดภาวะปั่นป่วนทางการเมืองอย่างหนัก ฝ่ายค้านประกาศคว่ำบาตรไม่ร่วมสังฆกรรมในการเลือกตั้ง

ทักษิณ กล่อมพรรคเล็กให้มาลงแข่งด้วย

กระแสโนโหวตกว้างขวางอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน

สุดท้ายการเลือกตั้งเป็นโมฆะ ขณะที่ความขัดแย้งยิ่งขยายวงกว้างออกไป เป็นเหตุผลหนึ่งผลักให้ทหารออกมาทำการรัฐประหาร

ทางออกที่ 5 ยุบสภา-สมัครลาออก

แนวทางนี้อาจจะตรงใจกับพันธมิตรที่สุด เพราะมันนำไปสู่ทางตันทางการเมือง หากตีความว่าเมื่อนายกฯ ออก ครม.ต้องออกด้วยทั้งคณะ ก็เท่ากับว่าเข้าสู่ สุญญากาศ ทันที ไม่สามารถหานายกฯ ขึ้นมาบริหารประเทศได้ เพราะรัฐธรรมนูญบังคับว่านายกฯ ต้องมาจาก ส.ส.เท่านั้น

เมื่อไม่มีมาตราใดในรัฐธรรมนูญบังคับใช้ได้ก็ต้องอาศัยมาตรา 7 ที่ระบุว่า ในเมื่อไม่มีบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญนี้บังคับแก่กรณีใด ให้วินิจฉัยกรณีนั้นไปตามประเพณีการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เป็นการผ่าทางตันออกไป

ถึงจุดนั้น วุฒิสภา ซึ่งเป็นสภาเดียวที่ใช้อำนาจของปวงชนชาวไทย และมีความชอบธรรมเพราะมาจากรัฐธรรมนูญ จะเป็นองค์กรเดียวที่จะวินิจฉัยใช้อำนาจตามมาตรานี้ โดยอาจจะเสนอทูลเกล้าฯ นายกรัฐมนตรี ที่เป็นคนนอกมาบริหารประเทศ

ขณะนี้สถานการณ์การเมืองและชะตากรรมของ สมัคร ถูก พันธมิตร ลากพาให้มาอยู่บนทางแยกที่ สมัครย  ต้องเลือกเดิน

ถ้าเลือกผิดพลาดแม้แต่ก้าวเดียวบ้านเมืองหายนะทันที !!!

 

 

 

โดย เสถียรย  วิริยะพรรณพงศา

ด้านทหารโดยอนุพงษ์ แถลง

ใช้แนวทาง เจรจา ยุติปัญหาย้ำไม่ใช้กำลัง สร้างความเข้าใจคนในชาติเข้าใจปัญหาความขัดแย้งที่นำไปสู่การปะทะกันโดยไม่ใช้กำลัง ให้ ประชาชนรู้ว่ามีแนวทางแก้ปัญหา โดยใช้แนวทางเจรจาพูดคุยและทางอื่นที่ทำได้ ภายใต้สังคมไทยด้วยกัน

 

 

จากปัญหานี้

          เราควรทำอย่างอยูนิ่งๆหรือแสดงพลัง มันใช่ประชาธิปไตยที่เราเรียนมาหรอ ทุกคนมีสิทธิ เรียกร้องใช่ครับ แต่   ผมว่าที่อาจารย์สอน มันไม่ใช่อย่างนี้สิมันต้องอยู่ในกฎหมาย หรือมันเป็นขัดขืนทางประธิปไตย เราควรหาใครรับผิดชอบหรอ โดยนายสมัครหรือลาออกอย่างนั้นมันจะทำให้เหตุการนี้สงบได้จิงหรอครับ

เพราะด้านกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จะยังไม่หยุด แล้วอย่างไรถึงจะหยุด การเมืองใหม่เพราะรัฐบาลนี้อาจจะได้เข้ามาอีก ผมคิดว่าการเมืองการเมืองใหม่หรอคงเป็นไปได้อยากเพราะถ้าพ่อไม่ได้เป็นก็เอาคนให้ครอบครัวมาลงอีกแล้วเราจะทำอย่าง    ด้านกลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ  ในการปะทะไม่ได้คาดคิดว่าจะเกิดผลอย่างนี้ ที่ไปไม่ได้เพื่อทะเลาวิวาศ   แค่มาเพื่อกดดันกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กดดันให้ออกจากทำเนียบและให้ทำตามกฎหมาย  ปัจจุบันมีกลุ่มสถาบันการศึกษาและนักเรียนนักศึกษาเอามาเรียกร้องในนายกลาออก  แต่นายสัมครบอกว่าจะไม่ลาออกอะครับ มันจะเกิดการปะทะกันอีกหรือเปล่า หรือจะเป็นการนองเลือดกันอีกครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ชาติไทย

แล้วจะทำอย่างไรดีอะครับ

 

โทษทีนะครับถ้าอ่านแล้วงงทำหลายวันอะครับ

 by Mr. Jessada thong ngarm ID 5131202063 

Comment

Comment:

Tweet

ประขาธิปปัตย์ จะต้องได้เป็นรัฐบาลเท่านั้น เพราะเป็นมาตลอดหลายสิบปี ตั้งแต่ปี2520 ไม่เช่นนั้นจะเกิดวิกฤตการเมือง จนเกิดการปฏิวัติ หากจำกันได้ รัฐบาลนายกชาติชาย ถูุกปฎิวัติเพราะใคร เกิดวิกฤตสมัยนายกบรรหารเพราะใคร นายก พลเอกชวลิต เพียง 2 วัน ยังไม่ได้ถวายสัตย์ ยังไม่ได้เข้าบริหารก็เกิดมอบคนรวย สุดท้ายก็อยู่ได้ไม่กี่เดือน นายกทักษิณ เข้ามาบริหารไม่กี่วัน เครื่องบินโดนระเบิด และมีม๊อบพันธมิตรฯ และก็ถูกวางแผนสังหารโดยระเบิดสะพานพระปิ่นเกล้า (ถ้าคนกดระเบิดไม่มีจิตสำนึกชาวบ้านจะตายเท่าไหร่ ในรัศมี 10 ก.ม. ) สุดท้ายโดนปฎิวัติ จองล้างจองผลาญ คนกู้วิกฤตเศรษฐกิจอยู่ไม่ได้ แต่คนเอาหนี้คนรวยมาเป็นหนี้ของคนทั้งชาติขายขาดทุนกว่า 8 แสนล้านเป็นคนดี คนซื้อที่รัชดาทำให้ ปรส. ได้กำไร กลายเป็นคนผิด หรือเพราะทำให้กลุ่มม๊อบคนรวย (กลุ่มพันธมิตรฯ) เสียผลประโยขน์ จึงต้องไล่ไม่เลิก ดูดีๆๆ แกนนำพันธมิตร ใช่คนไทยหรือ...???
embarrassed

#3 By WITTA939 (61.19.66.22) on 2008-09-11 02:31

กลัวจะเป็นการนองเลือดในประวัติศาสตร์ชาติไทย
อีกครั้งนึงจังเลยคะ กลัวจะเป็นเหมือนเหตุการณ์ 14 ตุลา
ไม่อยากให้รุนแรงถึงขั้นนั้นเลยคะ
ถ้าพวกเขาทำเพื่อประชาธิปไตยจริง อย่างที่พวกเขาว่า
เขาก็น่าจะเลิกทำแบบนี้กันได้แล้ว ดิฉันก็เป็นคนนึงที่ไม่อยู่ฝ่ายใด ดิฉันเลือกอยู่ฝ่ายกลาง อยากให้ประเทศชาติสงบสุขและทุกคนกลับมารักและสามัคคีกัน

นางสาววาสินี สวัสดิพงษ์
ID:5131601486
SEC2

#2 By (202.28.47.15) on 2008-09-08 17:35

ในหลวง ทรงพระเจริญ...